0348 190 190

Kém ăn, ăn không ngon miệng, hấp thu không tốt – Vấn đề nằm ở đâu?

Tình trạng suy giảm khẩu vị hay còn gọi là chứng chán ăn, ăn không ngon miệng, hấp thu không tốt, thường xảy ra khi bạn cảm thấy không hề thèm muốn bất cứ món ăn nào, kể cả món ăn yêu thích của bạn. Chứng bệnh này còn được gọi là tình trạng khẩu vị kém hoặc biếng ăn.

Kết quả hình ảnh cho biếng ăn

Nếu bạn mắc chứng kém ăn, ăn không ngon miệng hay hấp thụ không tốt trong thời gian dài, bạn có thể phát triển các triệu chứng liên quan như sút giảm cân nặng và suy dinh dưỡng. Những tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, vì thế việc hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp điều trị là điều rất quan trọng.

Kém ăn, ăn không ngon miệng, hấp thu không tốt – Vấn đề nằm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể và thỏa đáng nhất!

  1. Thấu hiểu bản chất chứng bệnh kém ăn, ăn không ngon miệng, hấp thu không tốt

Bệnh thường xảy ra ở người già và trẻ nhỏ – đây là hai nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu, thiếu hụt lợi khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lúc này, những người nội trợ trong gia đình rất đau đầu để nghĩ giải pháp chế biến đa dạng thức ăn, tìm hiểu thực đơn hợp lý,… nhưng hiệu quả đem lại rất thấp.

Một số trường hợp đã tìm đến men tiêu hóa để điều trị chứng kém ăn, ăn không ngon miệng, hấp thu không tốt. Giải pháp sử dụng các sản phẩm dạng men tiêu hóa, thành phần thường gồm Lysin, các loại enzyme như amylase, protease, lipase, vitamin nhóm B hay được dùng hiện nay có điểm hạn chế rất lớn và không nên lạm dụng:

  • Các chế phẩm có thành phần như trên, chắc chắn có hiệu quả bởi đó là tất yếu. Tuy nhiên, vốn dĩ, vitamin và enzyme là do cơ thể tự sinh, tự tổng hợp theo đúng thực tế chế độ dinh dưỡng của bản thân. Ví dụ, khi ăn nhiều thức ăn tinh bột, cơ thẻ (các tuyến nội tiết và lợi khuẩn trong đường ruột) sẽ tự tiết ra enzyme amylase giúp thủy phần tinh bột thành glucose để hấp thu; khi thức ăn có nhiều đạm, cơ thể sẽ tự tổng hợp ra enzyme protease dể thủy phần các thực phẩm giàu đạm thành protein để hấp thu…

Việc bổ sung từ bên ngoài vào bằng các chế phẩm men tiêu hóa, tuy có tác dụng nhanh nhưng dần ức chế quá trình “tự tổng hợp” enzyme của cơ thể. Dẫn đến thực tế: Men tiêu hóa có hiệu quả nhanh nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn, người dùng sẽ lại trở lại cảm giác ăn không ngon, tiêu hóa kém do quá trình tự tổng hợp của cơ thể dần bị ức chế. Muốn có cảm giác ngon miệng, họ phải tăng liều sử dụng hoặc chuyển sang chế phẩm khác có hàm lượng cao hơn…Đây là một thực rế đang diễn ra, và chính các Nhà thuốc cũng thừa nhận: Không có sản phẩm men tiêu hóa ưng ý, khách hàng cứ dùng sản phẩm này, sang sản phẩm khác…

Tưởng như rất khó giải quyết nhưng không hẳn vậy, chỉ là do các bạn điều trị chưa đúng cách, không giải quyết đúng vấn đề nên không trị tận gốc, dứt điểm bệnh.

Phần lớn việc “biếng ăn” (ăn không ngon miệng), hấp thu dinh dưỡng/tiêu hóa kém có nguyên nhân do thiếu hụt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa.

Khi biết được bản chất nguyên nhân, sẽ có phương pháp điều trị hướng đích trị dứt điểm chứng bệnh kém ăn, ăn không gnon miệng, hấp thu, tiêu hóa kém này.

  1. Cải thiện tình trạng kém ăn, ăn không ngon miệng, hấp thu không tốt như thế nào?

Bổ sung thêm nhóm thực phẩm “xanh”

Rau xanh, hoa quả, cá biển … là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C, kẽm… có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể, giúp kích thích vị giác. Điều đó cũng sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, không bị đắng miệng và ăn ngon hơn.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Bữa ăn được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày sẽ giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh việc ăn quá no, thức ăn lâu tiêu hóa. Chia nhỏ bữa ăn cũng giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đầy bụng, ợ hơi.

Kết quả hình ảnh cho biếng ăn

– Bổ sung gừng, tỏi, tía tô trong bữa ăn

  • Gừng: Uống một cốc trà gừng vào mỗi buổi sáng, kết hợp ăn một vài lát gừng trước khi ăn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhờ tác dụng điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu của nó.
  • Tỏi: Tỏi là loại gia vị có sẵn trong nhà bếp và có hiệu quả rất tốt để chữa chứng kém ăn, ăn không ngon miệng, không tiêu, đầy bụng, buồn nôn.
  • Tía tô: hế biến các món ăn có kèm tía tô cũng giúp chữa trị tình trạng kém ăn, ăn không ngon miệng và còn giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, chữa cảm, sốt, sổ mũi,…

– Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và chứng kém ăn, k ngon, hấp thu kém

Cảm giác ăn ngon miệng hay kém ăn, hấp thu, tiêu hóa có tốt không có mối liên hệ tỉ lệ thuận với hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh hay suy yếu.

Khi lợi khuẩn thiếu hụt, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, các hại khuẩn sẽ có cơ hội tấn công hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng kém ăn, ăn không ngon, tiêu hóa kém.

Cần bổ sung men vi sinh tăng cường lợi khuẩn sẽ giúp đào thải các hại khuẩn, hệ vi sinh cân bằng. Cụ thể:

  • Giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột: Thông qua cơ chế cạnh tranh chỗ bám với hại khuẩn (vi khuẩn phải bám được vào bề mặt ruột/đại tràng thì mới tồn tại được trong hệ vi sinh đường ruột), cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn. Một số lợi khuẩn còn tổng hợp được những kháng sinh sinh học, acid…, có tác dụng ức chế sự sinh trường/sinh sản/thậm chí tiêu diệt hại khuẩn.

+ Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa: Lợi khuẩn giúp cơ thể tổng hợp ra các vitamin, bài tiết ra các enzyme, bởi vậy giúp tăng cường cảm giác ngon miệng khi ăn, cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng qua quá trình tiêu hóa.

+ Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên: Việc lợi khuẩn tăng nhanh số lượng qua quá trình sinh sản (20-40 phút, lại nhân đôi số lượng), tự nhiên, kích thích cơ thể tăng cường tổng hợp ra kháng thể theo cơ chế “trong cơ thể có yếu tố tế bào lạ, đang không ngừng tăng sinh, không rõ là tốt hay xấu; việc cơ thể tự tổng hợp ra kháng thể, giống như việc tăng quân của các quốc gia lên vùng biên giới khi thấy láng giếng tăng quân, chưa rõ có đánh nhau hay không. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Hơn 70% kháng thể miễn dịch của cơ thể, tập trung tại hệ vi sinh đường ruột.

Các chuyên gia y tế khuyến cao có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp men vi sinh và men tiêu hóa, tuy nhiên, không sử dụng men tiêu hóa quá 7 ngày và phải liên tục bổ sung men vi sinh sau đó để thiết lập trạng thái cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cảm giác ăn ngon miệng, hấp thu, tiêu hóa tốt.

Hình ảnh có liên quan

  1. Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore – xua tan nỗi lo kém ăn, ăn không ngon, không hấp thu tốt các chất dinh dưỡng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều men vi sinh bổ sung lợi khuẩn thông thường. Tuy nhiên, lợi khuẩn thông thường đang ở trạng thái “hoạt động bình thường”, có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất nên nhanh chóng chết khi bị “nhốt” vào trong sản phẩm đóng gói: môi trường không có chất dinh dưỡng đưa vào và ngày càng độc hại bởi những chất bài tiết của lợi khuẩn. Nên chế phẩm nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian. Thêm nữa khi sử dụng, lợi khuẩn thường, chết khoảng 99% tại môi trường acid dạ dày. Nên chế phẩm không tạo ra hiệu quả như mong muốn.

Mom Kids và Biospore Digeszol – Men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao được chuyển giao trực tiếp và độc quyền công nghệ từ Anh quốc là sản phẩm được Bộ Y Tế kiểm duyệt khắt khe và cấp phép lưu hành. Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Mom Kids và Biospore Digeszol cũng là hai sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và hài lòng khi sử dụng, không chỉ người lớn mà còn cho cả trẻ em trong suốt thời gian vừa qua.

  • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Mom Kids điều trị tận gốc chứng kém ăn, ăn không ngon, hấp thu không tốt, tiêu hóa kém cho trẻ em

Mom Kids là sản phẩm chứa hỗn dịch đa bào tử Bacillus clausii và Bacillus subtilis với nồng độ cao trên 3 tỷ/ống 5ml, với trạng thái bào tử bền vững trong suốt 24 tháng bảo quản, ngày cả khi gặp môi trường có nhiệt độ cao, lên tới 70-80oC.

Kém ăn, ăn không ngon, tiêu hóa kém do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, các lợi khuẩn không đủ để kháng lại các độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra. Việc bổ sung các lợi khuẩn giúp hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng cân bằng không chỉ tăng số lượng lợi khuẩn mà còn tăng khả năng ức chế sự phát triển của hại khuẩn.

Với men vi sinh bào tử lợi khuẩn Mom Kids, các bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót tới 90% trong môi trường acid dạ dày và tiến tới ruột non, nảy mầm thành các lợi khuẩn, với cơ chế tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis phàm ăn và rất khỏe giúp đào thải các hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Cụ thể:

+ Lợi khuẩn Bacillus subtilis sẽ tổng hợp ra các kháng sinh sinh học có tác dụng ức chế các hại khuẩn phát triển; tổng hợp ra acid lactic, tạo độ pH nhẹ trong môi trường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, cũng nhau đưa hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng tiến về trạng thái cân bằng.

+ Lợi khuẩn Bacillus clausii tiết ra những chất kháng lại các chất độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra, góp phần nhanh chóng dừng triệu chứng tiêu chảy của cơ thể.

  • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Digeszol điều trị tận gốc chứng rối loạn tiếu hóa, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, hấp thu tốt cho người lớn

Với men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao Biospore Digeszol, các bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót tới 90% trong môi trường acid dạ dày và tiến tới ruột non, nảy mầm thành các lợi khuẩn, với cơ chế tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis giúp đào thải các hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Cụ thể:

– Khi sử dụng, hỗn dịch đa bào tử gồm bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis đi theo đường tiêu hóa, an toàn vượt qua môi trường acid dạ dày, xuống tới ruột và tại đây, nảy mầm thành vi khuẩn, chuyển từ trạng thái bào tử sang trạng thái lợi khuẩn hoạt động.

– Các lợi khuẩn, sẽ nhanh chóng di chuyển tới các vùng, tổ chức bị tổn thương, viêm loét tại ruột, đại tràng để cạnh tranh thức ăn, dinh dưỡng và oxy với các hại khuẩn. Sự phát triển nhanh chóng của chủng, hình thành lớp màng sinh học, bao bọc vùng thương tổn, ngăn không cho các hại khuẩn tiếp tục tiếp xúc và tiết độc tố tấn công…, giúp vết viêm loét lành nhanh hơn.

– Bên cạnh đó, các lợi khuẩn Bacillus subtilis, theo đặc tính sinh học, sẽ tổng hợp ra các kháng sinh sinh học (Bacitracin, Bacillopectin, Mycobacillin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Subtilin (A,B,C), Prolimicin…), rất an toàn với cơ thể nhưng lại có tác dụng ức chế mạnh các hại khuẩn phát triển, đưa hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng tiến về trạng thái cân bằng.

– Cùng với việc cạnh tranh, gây ức chế sự phát triển của hại khuẩn, làm lành các vết thương, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, các lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, còn giúp cơ thể tổng hợp ra nhiều loại enzyme, trong đó phổ biến là enzyme amylase, protease…, giúp hỗ trợ việc tiêu hóa/hấp thu dinh dưỡng, cũng như cảm giác ngon miệng; tổng hợp các vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, kích thích cơ thể sản sinh các tế bào miễn dịch, giúp sớm hồi phục cơ thể, sức khỏe của người bệnh.

Thưởng thức nhiều món ngon là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại có cảm giác ăn không ngon miệng hay chán ăn. Hiểu rõ được vấn đề của chứng kém ăn, ăn không ngon, hấp thu không tốt là bạn đã tự trang bị cho mình bộ vũ khí lợi hại để có thể “chiến đấu” bảo vệ chính sức khỏe của mình, nâng cao chất lượng cuộc sống.