0977 116 130

2 nhóm thói quen sinh hoạt phổ biến gây ra táo bón mãn tính

Táo bón mãn tính là sự co giãn, nhu động của ruột không diễn ra theo quy luật thông thường hoặc khó đi tiêu kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Có rất nhiều thói quen bạn không để ý vô tình khiến bạn mắc bệnh táo bón. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, táo bón có thể chuyển hướng thành bệnh mãn tính và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với người bệnh.

Dưới đây là 2 nhóm thói quen sinh hoạt phổ biến gây ra táo bón mãn tính.

Hình ảnh có liên quan

 1. Tổng quan về chứng táo bón mãn tính

Táo bón là một chứng bệnh của đường tiêu hóa. Giới chuyên môn định nghĩa “táo bón mãn tính” là “tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần và kéo dài trong nhiều tháng liền, thường là hơn 3 tháng.”. Việc đi đại tiện không thường xuyên khiến cho lượng phân không được đào hết ra khỏi cơ thể, bị ứ tắc trong đường ruột. Người bệnh táo bón sẽ cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến những sinh hoạt trong đời sống.

Sau khi ăn, thực phẩm được di chuyển vào trong hệ tiêu hóa, đi qua các bộ phận tiêu hóa và phân hủy. Ruột hút nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn. Thông thường, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi hình thành phân. Các cơn co giãn của ruột đẩy phân ra ngoài.

Khi lượng nước trong thức ăn bị hấp thụ quá nhiều dẫn đến phân khô và khó đẩy ra ngoài hơn. Đây được gọi là hiện tượng táo bón.

Kết quả hình ảnh cho táo bón

 1. 2 nhóm thói quen sinh hoạt gây ra táo bón mãn tính

Việc hiểu biết về việc điều trị táo bón rất quan trong nhưng quan trọng hơn là biết cách phòng ngừa để tình trạng táo bón ít hoặc không xảy ra.

Bản chất của táo bón là do thiếu hụt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hại khuẩn có cơ hội tấn công, tiêu diệt lợi khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa, táo bón hoành hành.

Nguyên nhân gây ra táo bón mãn tính xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày:

2.1. Nhóm thói quen không do vi khuẩn

 • Uống ít nước. Bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày.
 • Thói quen nhịn đi đại tiện cũng gây ra táo bón mãn tính. Bạn nên tạo thói quen đi vệ sinh vào một khung giờ cố định trong ngày
 • Ít vật động. Bạn nên xây dựng thói quen rèn luyện cơ thể để tăng cường hoạt động của các cơ quan như đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao, tập yoga,…

Kết quả hình ảnh cho táo bón mãn tính

2.2. Nhóm thói quen gây ra mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Nguyên nhân chính gây ra táo bón là mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lượng lợi khuẩn không đủ, dẫn tới nồng độ enzyme không đủ, thức ăn được tiêu hóa không triệt để, phân rất cứng, khó đào thải ra ngoài.

 • Chế độ dinh dưỡng: Ăn nhiều thực phẩm mà lợi khuẩn khó tiêu hóa như chất đường/chất béo/chất đạm. Ăn nhiều các loại đồ ăn mặn, cay, đồ uống có cồn, gas. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cung cấp vitamin, chất xơ nhiều hơn cho cơ thể.
 • Chế độ vệ sinh: Nên rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh,… Tập thói quen rửa tay với xà phòng để loại trừ những vi khuẩn có hại. Hạn chế ăn đồ ăn vỉa hè, nếu có ăn vỉa hè, nên ăn đồ nóng.
 • Do stress, căng thẳng, mệt mỏi
 • Do sử dụng thuốc kháng sinh: Kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn các lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Kết quả hình ảnh cho kháng

 1. Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore – Giải pháp an toàn, hiệu quả, xử lý dứt điểm táo bón mãn tính

Người bệnh có thói quen sử dụng thuốc tân dược mỗi lần thấy triệu chứng táo bón để khỏi “trước mắt” và thấy an tâm khi không còn triệu chứng ngay sau đó. Tuy nhiên, thuốc tân dược hiện nay phải đều không giải quyết bệnh táo bón từ nguyên nhân nên bệnh dễ tái phát và có thể đem đến nhiều hệ lụy nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống. Do đó, bạn cần sử dụng theo chỉ dẫn và liều lượng bác sĩ hướng dẫn.

Các chuyên gia, bác sĩ đã nghiên cứu kĩ và kết luận nên bổ sung lợi khuẩn ở trạng thái bào tử – trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng thái này, lợi khuẩn không có hoạt động trao đổi chất, có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng, nên chế phẩm probioitics không bị xuống cấp theo thời gian.

Biospore Morazol và Biospore Digeszol – men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao được chuyển giao trực tiếp và độc quyền công nghệ từ Anh quốc là sản phẩm được Bộ Y Tế kiểm duyệt khắt khe và cấp phép lưu hành. Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Morazol và Biospore Digeszol cũng là hai sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và hài lòng khi sử dụng, không chỉ người lớn mà còn cho cả trẻ em trong suốt thời gian vừa qua.

 • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Morazol điều trị tận gốc chứng táo bón cho trẻ em

Biospore Morazol là sản phẩm chứa hỗn dịch đa bào tử Bacillus clausii và Bacillus subtilis với nồng độ cao trên 3 tỷ/ống 5ml, với trạng thái bào tử bền vững trong suốt 24 tháng bảo quản, ngay cả khi gặp môi trường có nhiệt độ cao, lên tới 70-80oC.

Táo bón do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, các lợi khuẩn không đủ để kháng lại các độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra. Việc bổ sung các lợi khuẩn giúp hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng cân bằng không chỉ tăng số lượng lợi khuẩn mà còn tăng khả năng ức chế sự phát triển của hại khuẩn.

Với men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Morazol, các bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót tới 90% trong môi trường acid dạ dày và tiến tới ruột non, nảy mầm thành các lợi khuẩn, với cơ chế tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis phàm ăn và rất khỏe giúp đào thải các hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Cụ thể:

+ Lợi khuẩn Bacillus subtilis sẽ tổng hợp ra các kháng sinh sinh học có tác dụng ức chế các hại khuẩn phát triển; tổng hợp ra acid lactic, tạo độ pH nhẹ trong môi trường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, cũng nhau đưa hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng tiến về trạng thái cân bằng.

+ Lợi khuẩn Bacillus clausii tiết ra những chất kháng lại các chất độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra.

 • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Digeszol điều trị tận gốc chứng táo bón cho người lớn

Với men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao Biospore Digeszol, các bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót tới 90% trong môi trường acid dạ dày và tiến tới ruột non, nảy mầm thành các lợi khuẩn, với cơ chế tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis giúp đào thải các hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Cụ thể:

– Khi sử dụng, hỗn dịch đa bào tử gồm bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis đi theo đường tiêu hóa, an toàn vượt qua môi trường acid dạ dày, xuống tới ruột và tại đây, nảy mầm thành vi khuẩn, chuyển từ trạng thái bào tử sang trạng thái lợi khuẩn hoạt động.

– Các lợi khuẩn, sẽ nhanh chóng di chuyển tới các vùng, tổ chức bị tổn thương, viêm loét tại ruột, đại tràng để cạnh tranh thức ăn, dinh dưỡng và oxy với các hại khuẩn. Sự phát triển nhanh chóng của các chủng lợi khuẩn, hình thành lớp màng sinh học, bao bọc vùng thương tổn, ngăn không cho các hại khuẩn tiếp tục tiếp xúc và tiết độc tố tấn công…, giúp vết viêm loét lành nhanh hơn.

– Bên cạnh đó, các lợi khuẩn Bacillus subtilis, theo đặc tính sinh học, sẽ tổng hợp ra các kháng sinh sinh học (Bacitracin, Bacillopectin, Mycobacillin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Subtilin (A,B,C), Prolimicin…), rất an toàn với cơ thể nhưng lại có tác dụng ức chế mạnh các hại khuẩn phát triển, đưa hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng tiến về trạng thái cân bằng.

– Cùng với việc cạnh tranh, gây ức chế sự phát triển của hại khuẩn, làm lành các vết thương, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, các lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, còn giúp cơ thể tổng hợp ra nhiều loại enzyme, trong đó phổ biến là enzyme amylase, protease…, giúp hỗ trợ việc tiêu hóa/hấp thu dinh dưỡng, cũng như cảm giác ngon miệng; tổng hợp các vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, kích thích cơ thể sản sinh các tế bào miễn dịch, giúp sớm hồi phục cơ thể, sức khỏe của người bệnh.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về 5 thói quen phổ biến gây ra táo bón mãn tính để có thể thay đổi, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học hơn, giúp các bạn tránh xa những bệnh đường ruột, đặc biệt là táo bón mãn tính.