0977 116 130

Phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Trong cơ thể con người có 100.000 tỷ vi khuẩn chung sống với nhau tạo thành hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Những lợi khuẩn này có vai trò ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn, đồng thời giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

Tuy nhiên, lợi khuẩn có nhiều hạn chế khi phất triển trong cơ thể người, đặc biệt là bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi môi trường acid trong dạ dày, khiến các lợi khuẩn bị tiêu diệt đến hơn 90% trước khi tới ruột non. Chính điều này đã làm cho hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, gây nên nhiều bệnh về tiêu hóa cho con người. Việc bổ sung lợi khuẩn, bổ sung men tiêu hóa được các chuyên gia cho là cần thiết để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp chống lại “hàng rào lá chắn” acid dạ dày chính là bào tử lợi khuẩn – dạng bào chế rất khó nhưng lại có ưu điểm vượt trội.

 1. Lợi khuẩn là gì? Bào tử lợi khuẩn là gì?

Tương tự như tất cả sinh vật sống khác, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa không tồn tại mãi mà chết theo thời gian, hoặc bị tiêu diệt do chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm bẩn hay dùng thuốc kháng sinh. Khi này, nếu không bổ sung lợi khuẩn kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Không chỉ tồn tại trong đường ruột của con người, lợi khuẩn còn có mặt trong nhiều loại thực phẩm ăn uống hàng ngày (như sữa chua, dưa muối, kimchi…) và các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe như men vi sinh.

Các chế phẩm men vi sinh trên thị trường , từ men sống cho tới các chế phẩm dạng cốm, viên…do nước ngoài, cũng như sản xuất trong nước đều gặp phải 2 hạn chế cơ bản:

+ Chất lượng của các men vi sinh thông thường sẽ xuống cấp nhanh chóng trong quá trình bảo quản, vận chuyển (do yếu tố thời gian, độ ẩm, nhiệt độ). Điều này diễn ra với hơn 99% men vi sinh trên toàn thị trường hiện nay. Thường thì sau khoảng 03 tháng, lợi khuẩn trong chế phẩm đã chết khoảng hơn 90%.

+ Trong men vi sinh thường, các lợi khuẩn trong chế phẩm, lượng “còn sống” vốn rất ít, sẽ lại bị chết hơn 90% khi đi qua môi trường acid dạ dày. Lợi khuẩn không xuống được tới ruột non, đại tràng, không phát huy được tác dụng.

Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”, cấu trúc nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị acid dạ dày tiêu diệt như các lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn thường và đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

 1. Phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn
 • Độ bền với thời gian
 • Lợi khuẩn: + Có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất để nuôi các đơn bào lợi khuẩn sống sót. Khi bào chế thành các chế phẩm, tuổi thọ của lợi khuẩn rất ngắn và không bền.

                           + Sau 3 tháng thì hầu như các lợi khuẩn thường khó có thể sống được.

 • Bào tử lợi khuẩn: + Do ở dạng bào tử nên các bào tử lợi khuẩn không có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất. Chính vì vậy, khi bào chế thành các chế phẩm, các bào tử lợi khuẩn bền vô hạn với thời gian.

                                      + Bào tử lợi khuẩn bền đến hơn 3 năm.

 • Độ bền nhiệt độ, vận chuyển
 • Lợi khuẩn: + Lợi khuẩn có lớp vỏ là biểu mô tế bào bình thường nên rất dễ bị tổn thương, chết trong quá trình vận chuyển, bảo quản.

                            + Lợi khuẩn chịu được nhiệt độ tối đa 50 độ C

 • Bào tử lợi khuẩn: + Lớp vỏ có cấu trúc nhiều lớp với lớp ngoài cùng là Karetin (chất sừng) nên không lo lắng khi vận chuyển, bảo quản dễ dàng.     

                                      + Chịu được nhiệt độ cao hơn lợi khuẩn thường, lên đến 80 độ C.

 • Độ bền acid
 • Lợi khuẩn: + Dễ chết trong môi trường acid dạ dày, khó còn sống khi tới hệ vi sinh đường ruột.

                           + Chỉ chịu được đến pH 4.

 • Bào tử lợi khuẩn: + Chống chịu tốt với môi trường acid dạ dày. Hơn 90% còn sống khi tới hệ vi sinh đường ruột.

                                     + Chịu được đến pH 2 (độ axit cao gấp hàng trăm lần).

 1. Ý kiến của giáo sư đầu ngành vi sinh vật đến từ Anh quốc

Giáo sư Simon Cutting là Tiến sĩ vi sinh tại Đại học Oxford (Anh Quốc), là chuyên gia đầu ngành, đã có 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu về Bacillus. Ông đã có 7 năm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm hàng đầu Thế giới Richard Losick, Đại học Harvard (Mỹ) và là nhà sáng lập Viện nghiên cứu SporeGen, chuyên nghiên cứu về ứng dụng bào tử vi sinh.

Giáo sư Simon Cutting có niềm đam mê đối với nghiên cứu vi sinh (probiotics). Đây là loại sinh vật sống trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hoá, tăng khả hấp thụ dưỡng chất, giúp điều hoà đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch. Lợi khuẩn tìm thấy trong sữa chua hoặc các loại thực phẩm lên men và thường được bảo quản trong môi trường lạnh.

Theo Giáo sư Simon Cutting, probiotics khó tồn tại lâu dài trong điều kiện nhiệt độ cao và môi trường acid mạnh như dịch vị dạ dày. Nếu chế biến hoặc sử dụng thực phẩm không đúng cách, probiotics sẽ mất đi tác dụng. Muốn cân bằng hệ vi sinh và phát huy hết tác dụng của lợi khuẩn, phải đưa vào cơ thể các bào tử lợi khuẩn, bởi nhờ lớp vỏ chất sừng như một lớp “áo giáp” chắc chắn sẽ giúp các bào tử đi qua môi trường acid dạ dày và đến hệ vi sinh ở ruột non, “nảy mầm” thành các lợi khuẩn và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vốn có của nó.

 1. Biospore – Men vi sinh bào tử lợi khuẩn không chỉ được người lớn mà còn cả trẻ nhỏ tin dùng

Các sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao BioSpore của nhãn hiệu dược phẩm Biophar được sản xuất dựa trên nguyên liệu bào tử lợi khuẩn tinh khiết, bền nhiệt, bền thời gian, bền acid của nhà máy BioSpring, nên đảm bảo giữ được hoạt tính cao nhất trong suốt thời gian bảo quản, khi sử dụng, sẽ phát huy hiệu quả rõ ràng.

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore tự hào khi là sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý đường ruột, được bào chế với dây chuyền sản xuất công nghệ độc quyền đến từ Anh quốc, được kiểm nghiệm chặt chẽ và chứng nhận chất lượng bởi Bộ y tế Anh quốc và Việt Nam.

Biospore với các chế phẩm phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn có công năng vượt trội như Digeszol, Morazol, Stomzol, được khách hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng vì an toàn và hiệu quả ưu việt đem lại.

Sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore được bào chế dưới dạng hỗn dịch, đây là dạng bào chế khó nhất vì các bào tử dễ chuyển thành lợi khuẩn trong thời gian bảo quản, tuy nhiên đây lại là dạng bào chế giúp dẫn truyền tốt nhất, cơ thể hấp thu được tốt nhất.

Bên cạnh đó, các sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore còn có nhiều tính năng vượt trội khác như: Các lợi khuẩn duy trì trạng thái bào tử trong suốt thời gian bảo quản, dù nhiệt độ có lên tới 70% – 80%, có độ bền gần như vô hạn. Đồng thời, các bào tử sẽ an toàn đi qua môi trường acid dạ dày và tiến tới hệ vi sinh đường ruột, nảy mầm thành lợi khuẩn.

Ngoài ra, các sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn của Biospore còn khắc phục được nhược điểm của một số loại thuốc tân dược trên thị trường hiện nay, như: sử dụng được cho nhiều đối tượng, không chống chỉ định với các dối tượng đnag sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm khác, không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn của người sử dụng.

Cho đến này, không có một công cụ nào giúp tính toán chính xác số lượng lợi khuẩn sống sót vào đến ruột non, do vậy, lợi ích khi bổ sung lợi khuẩn là không rõ ràng. Chính vì vậy, việc men vi sinh bào tử lợi khuẩn ra đời giúp khắc phục những hạn chế mà lợi khuẩn thông thường mắc phải, giúp người sử dụng sở hữu một hệ vi sinh đường ruột cân bằng, hệ miễn dịch khỏe mạnh, sức khỏe đảm bảo hơn.