Men vi sinh là khái niệm quen thuộc với người dân Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay, khái niệm này đang dần được thay thế bởi cụm từ “men vi sinh bào tử lợi khuẩn”. Cũng chính vì vậy, nhiều người còn nhầm lẫn hai khái niệm nhay, và cho rằng chúng “cũng giống nhau”.
Trên thực tế, men vi sinh bào tử lợi khuẩn có tác dụng hơn gấp nhiều lần so với men vi sinh thường trên mọi mặt.
Theo các chuyên gia, tiêu hóa đường ruột của chúng ta gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Các lợi khuẩn tồn tại và kìm hãm vi khuẩn gây hại, từ đó giúp hệ tiêu hóa cân bằng, hoạt động ổn định. Nhưng có nhiều lý do hại khuẩn phát triển mạnh làm mất cân bằng hệ vi sinh này dẫn đến các bệnh lý đường ruột như chướng bụng, ăn không tiêu, táo bón, tiêu chảy,…
Việc bổ sung lợi khuẩn (còn gọi là men vi sinh) thông qua chế độ ăn uống sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế hại khuẩn phát triển, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa các nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Các chế phẩm men vi sinh trên thị trường , từ men sống cho tới các chế phẩm dạng cốm, viên…do nước ngoài, cũng như sản xuất trong nước đều gặp phải 2 hạn chế cơ bản:
+ Chất lượng của các men vi sinh thông thường sẽ xuống cấp nhanh chóng trong quá trình bảo quản, vận chuyển (do yếu tố thời gian, độ ẩm, nhiệt độ). Điều này diễn ra với hơn 99% men vi sinh trên toàn thị trường hiện nay. Thường thì sau khoảng 03 tháng, lợi khuẩn trong chế phẩm đã chết khoảng hơn 90%.
+ Trong men vi sinh thường, các lợi khuẩn trong chế phẩm, lượng “còn sống” vốn rất ít, sẽ lại bị chết hơn 90% khi đi qua môi trường acid dạ dày. Lợi khuẩn không xuống được tới ruột non, đại tràng, không phát huy được tác dụng.
Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được một cách để lợi khuẩn có thể dễ dàng đi qua môi trường acid của dạ dày chính là sử dụng dưới dạng bào tử. Qua thời gian thử nghiệm, kết quả chứng minh: Men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Các sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước mang thương hiệu BioSpore của Biophar được sản xuất dựa trên nguyên liệu bào tử lợi khuẩn tinh khiết, bền nhiệt, bền thời gian, bền acid của nhà sản xuất BioSpring, nên đảm bảo giữ được hoạt tính cao nhất trong suốt thời gian bảo quản, khi sử dụng, sẽ phát huy hiệu quả rõ ràng.
Trong cơ thể con người có 100.000 tỷ vi khuẩn chung sống với nhau tạo thành hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Những lợi khuẩn này có vai trò ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn, đồng thời giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Hơn nữa, trẻ nhỏ 80% hệ miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Vì vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là tiền đề giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”, cấu trúc nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị acid dạ dày tiêu diệt như các lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn thường và đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Giáo sư Simon Cutting là Tiến sĩ vi sinh tại Đại học Oxford (Anh Quốc), chuyên nghiên cứu về Bacillus subtilis. Ông đã có 7 năm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm hàng đầu Thế giới Richard Losick, Đại học Harvard (Mỹ) và là nhà sáng lập Viện nghiên cứu SporeGen, chuyên nghiên cứu về ứng dụng bào tử vi sinh.
Ông có niềm đam mê đối với nghiên cứu vi sinh (probiotics). Đây là loại sinh vật sống trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hoá, tăng khả hấp thụ dưỡng chất, giúp điều hoà đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch. Lợi khuẩn tìm thấy trong sữa chua hoặc các loại thực phẩm lên men và thường được bảo quản trong môi trường lạnh.
“Tôi nhận thấy người Việt gặp nhiều vấn đề về sức khỏe đường ruột. Vì vậy, tôi nghĩ việc bổ sung probiotics có lợi cho đường ruột mang lại nhiều ý nghĩa.”, ông cho biết.
Cũng theo ông, probiotics khó tồn tại lâu dài trong điều kiện nhiệt độ cao và môi trường acid mạnh như dịch vị dạ dày. Nếu chế biến hoặc sử dụng thực phẩm không đúng cách, probiotics sẽ mất đi tác dụng. Đó cũng là lý do giáo sư tập trung nghiên cứu ứng dụng thực tiễn của probiotics và kết quả là sự ra đời của HU58.
Bào tử lợi khuẩn có cấu trúc khá đặc biệt. Lõi bào tử là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt và bất hoạt. Các lớp vỏ xung quanh lõi bào tử có chứa nhiều peptidoglycan, protein và các loại enzyme khác nhau. Các lớp vỏ này xếp thành từng lớp, giúp bảo vệ phần lõi bào tử tránh khỏi các tác động của nhiệt độ cao, enzyme, dung môi và thuốc kháng sinh.
Do vậy, bào tử lợi khuẩn có khả năng sống sót cao hơn lợi khuẩn thường khi đi qua dạ dày, Khi vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ nảy mầm và tiếp tục phát triển thành tế bào trưởng thành.
Bào tử lợi khuẩn có sức đề kháng cực tốt với những điều kiện khắc nghiệt khác. Như chịu được nhiệt độ hơn 80oC, cao hơn lợi khuẩn thường chỉ sống được ở nhiệt độ từ 30oC đến 40oC. Nên chế phẩm men vi sinh mới có chứa bào tử lợi khuẩn sẽ có độ ổn định tốt hơn so với chế phẩm men vi sinh chỉ chứa lợi khuẩn thường.
4.1. Trạng thái bào chế dạng hỗn dịch – Khó bào chế nhưng hiệu quả cao, khắc phục được những hạn chế của các dạng cốm, viên
Hiện nay, trên thị trường phổi biến các loại men vi sinh dạng cốm, viên. Tuy nhiên, hai dạng bào chế này không tinh khiết, lưu giữ lâu tại dạ dày do không thể hòa tan hết, trong khi đó, môi trường acid trong dạ dày khiến sản phẩm không an toàn, bị tiêu diệt gần hết trước khi đến được ruột non.
Điều chế bào tử dạng hỗn dịch rất khó, muốn chế phẩm bền vững phải khô (kỵ nước) và tinh khiết 99% – 100%.
4.2. Bền nhiệt độ
Nồng độ bào tử hầu như không đổi với điều kiện nhiệt độ lên tới 80 độ C
4.3. Bền thời gian
Nếu như men vi sinh thường, lợi khuẩn chỉ tồn tại sau khoảng 3 tháng là hầu như bị tiêu diệt gần hết. Trong khi đó, sau 24 tháng bảo quản ở điều
kiện thường, nồng độ bào tử hầu như không đổi.
4.4. Bền acid
Nồng độ bào tử hầu như không đổi với điều kiện pH từ 2 – 7. Trong khi đó, lợi khuẩn thường chỉ chịu được độ acid thấp nhất là pH4.
Lựa chọn sản phẩm men vi sinh thôi là chưa đủ, nên tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn để cân bằng hệ sinh sinh hiệu quả, phát huy tối đa tác dụng của lợi khuẩn đối với hệ miễn dịch, đẩy lùi các bệnh lý đường ruột.