0977 116 130

Không nên lạm dụng thuốc tây để điều trị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng xảy ra do sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, với biểu hiện là tiêu chảy, táo bón. Theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ người mắc các bệnh về đường tiêu hóa ở nước ta đã lên tới gần 10% dân số, tương đương khoảng 10 triệu người. Đáng lo ngại là con số này đang có chiều hướng ngày một gia tăng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa. Đây là những loại thuốc điều trị các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa như: đầy bụng, chướng hơi, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… Các triệu chứng trên có thể là do nguyên nhân tại đường tiêu hóa cũng như có thể là triệu chứng thứ phát của các bệnh khác.

Kết quả hình ảnh cho rối loạn tiêu hoa

Tuy nhiên, việc dễ dàng mua và sử dụng các loại thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa đã dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc ở nhiều người, không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột mà còn gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh (nhờn thuốc)

Đặc biệt, lạm dụng thuốc tây để điều trị rối loạn tiêu hóa còn gây nên nhiều hậu quả, biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, viêm ruột thừa cấp và mãn tính,… thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

 1. Ba nhóm thuốc tây chữa rối loạn tiêu hóa

1.1. Nhóm thuốc điều trị tiêu chảy

Thuốc điều trị tiêu chảy được chia làm 4 nhóm:

 • Dung dịch uống bù nước và điện giải: Oresol, Hydrit…

Hạn  chế: + Xảy ra tác dụng không mong muốn: Nôn nhẹ, bù nước quá mức có thể xảy ra tình trạng suy tim,…

                + Tăng natri máu là trường hợp nồng độ natri máu cao hơn ngưỡng bình thường. Dẫn tới tăng áp lực thẩm thấu máu, kéo nước từ trong não ra ngoài gây teo não. Đây thường là hậu quả của quá trình điều trị sai cách khi bù oresol đậm đặc hoặc truyền dung dịch nhiều natri, bicarbonat.

 • Các chất hấp phụ, bao phủ niêm mạc ruột: Atapulgit, Diosmectite (Smecta), …

Hạn chế: + Thuốc thường gây táo bón. Khi dùng liều cao hoặc kéo dài, có thể gây thiếu hụt phospho.

               + Gây ra tác dụng không mong muốn: Đau đầu, buồn nôn, liệt ruột.

 • Các chất làm giảm tiết dịch, giảm nhu động ruột: Loperamid, …

Hạn chế: + Vì có tác dụng chống co thắt, làm giảm nhu động ruột, nên làm tăng thời gian giữ phân lại, làm tăng sinh vi khuẩn trong ruột. Từ đó có thể gây bùng phát lại sự nhiễm khuẩn. Trong trường hợp vi khuẩn tiết ra chất độc, độc tố lưu lại trong ruột còn gây hại. Như vậy, từ một thuốc chống tiêu chảy lại có thể làm tái sự tiêu chảy và gây độc nếu phối hợp không khéo (dùng liều cao làm tăng sự co thắt, giảm nhu động ruột quá mức).

                + Gây ra tác dụng không mong muốn: Đau đầu, buồn nôn, trướng bụng, ngứa mẩn, đau bụng,…

Hình ảnh có liên quan

 • Men vi sinh: Có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Hạn chế: Các chế phẩm men vi sinh trên thị trường , từ men sống cho tới các chế phẩm dạng cốm, viên…do nước ngoài, cũng như sản xuất trong nước đều gặp phải 2 hạn chế cơ bản:

              + Chất lượng của các men vi sinh thông thường sẽ xuống cấp nhanh chóng trong quá trình bảo quản, vận chuyển (do yếu tố thời gian, độ ẩm, nhiệt độ). Điều này diễn ra với hơn 99% men vi sinh trên toàn thị trường hiện nay. Thường thì sau khoảng 03 tháng, lợi khuẩn trong chế phẩm đã chết khoảng hơn 90%.

              + Trong men vi sinh thường, các lợi khuẩn trong chế phẩm, lượng “còn sống” vốn rất ít, sẽ lại bị chết hơn 90% khi đi qua môi trường acid dạ dày. Lợi khuẩn không xuống được tới ruột non, đại tràng, không phát huy được tác dụng.

 1. Hậu quả khi lạm dụng thuốc tây để điều trị rối loạn tiêu hóa

Sử dụng thuốc tây như một con dao hai lưỡi, một mặt nó giúp điều trị các triệu chứng của bệnh hiệu quả, mặt khác khi lạm thuốc tây để điều trị rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh.

Hình ảnh có liên quan

Bên cạnh đó, khi đưa vào cơ thể các loại thuốc tây để điều trị rối loạn tiêu hóa, các thành phần của thuốc sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, đồng thời làm tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Đa số các loại thuốc tây điều trị rối loạn tiêu hóa thường chỉ tập trung vào triệu chứng, không tập trung giải quyết nguyên nhân, nên dễ tái phát, khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc.

 • Hậu quả khi lạm dụng thuốc tây điều trị táo bón
 • Dễ gây rối loạn hấp thu mỡ và các loại vitamin tan trong dầu. Bên cạnh đó, nó còn có thể gây kích ứng và làm tổn thương niêm mạc trực tràng.
 • Gây ra các tác dụng không mong muốn: Đau đầu, đau bụng, buồn nôn, trướng bụng, kích ứng,…
 • Dẫn đến tính trạng kháng thuốc kháng sinh (nhờn thuốc)

Hình ảnh có liên quan

 • Hậu quả khi lạm dụng thuốc tây điều trị tiêu chảy
 • Có thể đẫn dến tắc ruột, liệt ruột
 • Gây rối loạn điện giải, kiềm toan khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, lưd đừ,…
 • Gây suy thận cấp, có thể dẫn tới tử vong
 • Gây ra tác dụng không mong muốn: Đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn ra dịch,…
 • Dẫn đến tính trạng kháng thuốc kháng sinh (nhờn thuốc)
 1. Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột – Lời khuyên chuyên gia

Bổ sung lợi khuẩn là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa.

Việc bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp tăng cường ức chế, tiêu diệt, đào thải các hại khuẩn ra khởi hệ vi sinh đường ruột, duy trì sự cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời, lợi khuẩn bám vào niêm mạc ruột/đại tràng, hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng, đặc biệt bảo vệ các vùng tổn thương viêm loét khỏi 3 yếu tố: chất bẩn trong ống tiêu hóa, chất độc do hại khuẩn tiết ra, sự xâm nhập của hại khuẩn; Do đó, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, lợi khuẩn rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit dạ dày khắc nghiệt nên tỷ lệ sống sót qua dạ dày thấp, không giúp được cho người bệnh. Các chuyên gia, bác sĩ sau nhiều năm nghiêm cứu tìm ra cách khắc phục hạn chế đó, bằng việc đưa vào các lợi khuẩn ở dạng bào tử, thay cho các lợi khuẩn thông thường trước đây.

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore – Giải pháp điều trị hướng đích rối loạn tiêu hóa dứt điểm

Các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành khuyên dùng sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn để đạt hiệu quả cáo nhất, an toàn nhất, trong đó, men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore được chú ý đặc biệt, bởi được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép lưu hành trên thị trường, thực chế thành phần là các lợi khuẩn dạng bào tử, được điều chế ở dạng hỗn dịch – đây là trạng thái rất khó bào chế, chứa đa chủng lợi khuẩn và cơ chế 3 Bền: Bền nhiệt – Bền thời gian – Bền Acid.

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao Biospore đa dạng với các sản phẩm có tính năng ưu việt: Biospore Digeszol hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ở người lớn, Biospore Morazol hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em, Biospore Stomazol sử dụng kết hợp trong giai đoạn dùng thuốc kháng sinh để bù lại những hạn chế, nhược điểm mà kháng sinh đem lại.

 • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Digeszol – Điều trị rối loạn tiêu hóa cho người lớn

Cơ chế tác dụng của men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Digeszol chính là tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis phàm ăn và rất khỏe:

– Khi sử dụng, hỗn dịch đa bào tử gồm bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis đi theo đường tiêu hóa, an toàn vượt qua môi trường acid dạ dày, xuống tới ruột và tại đây, nảy mầm thành vi khuẩn, chuyển từ trạng thái bào tử sang trạng thái lợi khuẩn hoạt động.

– Các lợi khuẩn, sẽ nhanh chóng di chuyển tới các vung, tổ chức bị tổn thương, viêm loét tại ruột, đại tràng để cạnh tranh thức ăn, dinh dưỡng và oxy với các hại khuẩn. Sự phát triển nhanh chóng của chủng, hình thành lớp màng sinh học, bao bọc vùng thương tổn, ngăn không cho các hại khuẩn tiếp tục tiếp xúc và tiết độc tố tấn công…, giúp vết viêm loét lành nhanh hơn.

– Bên cạnh đó, các lợi khuẩn Bacillus subtilis, theo đặc tính sinh học, sẽ tổng hợp ra các kháng sinh sinh học (Bacitracin, Bacillopectin, Mycobacillin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Subtilin (A,B,C), Prolimicin…), rất an toàn với cơ thể nhưng lại có tác dụng ức chế mạnh các hại khuẩn phát triển, đưa hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng tiến về trạng thái cân bằng.

– Cùng với việc cạnh tranh, gây ức chế sự phát triển của hại khuẩn, làm lành các vết thương, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, các lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, còn giúp cơ thể tổng hợp ra nhiều loại enzyme, trong đó phổ biến là enzyme amylase, protease…, giúp hỗ trợ việc tiêu hóa/hấp thu dinh dưỡng, cũng như cảm giác ngon miệng; tổng hợp các vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, kích thích cơ thể sản sinh các tế bào miễn dịch, giúp sớm hồi phục cơ thể, sức khỏe của người bệnh.

 • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Morazol – điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em

Biospore Morazol là sản phẩm chứa hỗn dịch đa bào tử Bacillus clausii và Bacillus subtilis với nồng độ cao trên 3 tỷ/ống 5ml, với trạng thái bào tử bền vững trong suốt 24 tháng bảo quản, ngay cả khi gặp môi trường có nhiệt độ cao, lên tới 70-80oC.

Rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, các lợi khuẩn không đủ để kháng lại các độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra. Việc bổ sung các lợi khuẩn giúp hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng cân bằng không chỉ tăng số lượng lợi khuẩn mà còn tăng khả năng ức chế sự phát triển của hại khuẩn.

Với men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Morazol, các bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót tới 90% trong môi trường acid dạ dày và tiến tới ruột non, nảy mầm thành các lợi khuẩn, với cơ chế tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis phàm ăn và rất khỏe giúp đào thải các hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Cụ thể:

+ Lợi khuẩn Bacillus subtilis sẽ tổng hợp ra các kháng sinh sinh học có tác dụng ức chế các hại khuẩn phát triển; tổng hợp ra acid lactic, tạo độ pH nhẹ trong môi trường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, cũng nhau đưa hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng tiến về trạng thái cân bằng.

+ Lợi khuẩn Bacillus clausii tiết ra những chất kháng lại các chất độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra, góp phần nhanh chóng dừng triệu chứng tiêu chảy của cơ thể.

 • Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore Stomazol – điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ sử dụng trong giai đoạn dùng kháng sinh

BioSpore Stomazol là sản phẩm chứa hỗn dịch bào tử Bacillus clausii với nồng độ cao trên 2 tỷ/ống 5ml, với trạng thái bào tử bền vững trong suốt 24 tháng bảo quản, ngay cả khi gặp môi trường có nhiệt độ cao, lên tới 70 – 80oC.

Khi sử dụng, hỗn dịch bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii đi theo đường tiêu hóa, an toàn vượt qua môi trường acid dạ dày, xuống tới ruột và tại đây, nảy mầm thành vi khuẩn, chuyển từ trạng thái bào tử sang trạng thái lợi khuẩn hoạt động.

Lợi khuẩn Bacillus clausii tiết ra những chất kháng lại các chất độc tố ruột enteroxin do hại khuẩn tiết ra, góp phần nhanh chóng dừng triệu chứng rối loạn tiêu hóa của cơ thể.

Đặc biệt, nhờ khả năng đề kháng tự nhiên với nhiều loại kháng sinh (trong khi đa số các dòng lợi khuẩn khác trong hệ vi sinh đường ruột chết bởi kháng sinh (khi dùng kháng sinh để tiêu diệt hại khuẩn) thì Bacillus Clausii vẫn có khả năng sống mạnh mẽ), việc bổ sung Bacillus Clausii có tác dụng giữ vững sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột trong giai đoạn dùng kháng sinh.

Bổ sung men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn được xem là giải pháp tự nhiên trong điều trị rối loạn tiêu hóa vì chúng an toàn, hầu như không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Ngoài ra chúng còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Sử dụng thuốc tây rất “nhanh – tiện – gọn” nhưng “lợi bất cập hại”, dễ khiến chứng rối loạn tiêu hóa tái phát vì chỉ được chữa trị triệu chứng mà không trị dứt điểm tận gốc nguyên nhân.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về các loại thuốc tây, những hậu quả khi lạm dụng thuốc tây trong điều trị rối loạn tiêu hóa để có thể chủ động chọn cho mình những phương pháp điều trị hợp lý, hiệu quả cao.