Công trình nghiên cứu 15 năm của nhà phát minh tiến sĩ Nguyễn Hoài Anh

“Chúng tôi tự hào là nhà sản xuất duy nhất tại Việt Nam và là thứ hai trên thế giới hiện đang sở hữu công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học dạng hỗn dịch bào tử có độ bền vô hạn trong bảo quản thường, bền với thời gian, bền với nhiệt độ cao (điểm bền nhiệt 80 độ C), bền trong môi trường acid cao…” (TS. Nguyễn Hòa Anh)

15 NĂM THAI NGHÉN VÀ HÀNH TRÌNH ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU VIỆT TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

Từ rất lâu, TS.Nguyễn Hòa Anh đã đặc biệt chú ý tới công nghệ bào tử lợi khuẩn – một lĩnh vực mà khi đó trên thế giới, cả về kiến thức lẫn công nghệ đều còn rất nhiều hạn chế và lạc hậu. Theo đó, các chế phẩm Probiotics khi ở dạng chứa bào tử lợi khuẩn (trạng thái mà lợi khuẩn có sức chịu đựng tốt với những yếu tố khắc nghiệt, như thiếu dinh dưỡng, nhiệt độ khi bảo quản, môi trường acid dạ dày…) thì trạng thái bào tử lợi khuẩn lại không bền. Các bào tử lợi khuẩn đa số sẽ nảy mầm, trở thành lợi khuẩn ngay trong quá trình bảo quản hay vận chuyển hoặc sẽ chết gần hết sau một thời gian ngắn.

Và thực tế cho tới thời điểm đó, thế giới mới chỉ có duy nhất một hãng dược lớn của Pháp, có nhà máy đặt tại Italia là thành công trong việc sản xuất ra men vi sinh sống uống dạng hỗn dịch bào tử (1958). Đây là men vi sinh bào tử lợi khuẩn đầu tiên, tạo ra một bước nhảy vọt trong ứng dụng của men vi sinh có tác dụng chữa trị và được đăng ký dưới dạng thuốc. Tuy nhiên sản phẩm này mới chỉ có một chủng lợi khuẩn Bacillus Clausii mà thôi. Vậy làm sao để sản xuất được một chế phẩm Probiotics khắc phục được tất cả các nhược điểm của các sản phẩm trước đó?

Câu hỏi đầy trăn trở ấy vẫn luôn thường trực trong suy nghĩ của chàng trai trẻ đam mê công nghệ sinh học Nguyễn Hòa Anh. Và dường như càng khó khăn bao nhiêu thì sự quyết tâm tìm ra câu trả lời lại càng lớn bấy nhiêu. Đó cũng chính là lý do khiến anh tập trung thời gian và tâm trí vào lĩnh vực này với mục tiêu: Tìm ra bí quyết công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng hỗn dịch bền vững.

Sau 15 năm học tập và nghiên cứu, Nguyễn Hòa Anh – chàng trai trẻ từng là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nào nay đã trở thành Tiến sĩ tại Trường Tohoku, Nhật Bản trở về, mang theo tâm nguyện Việt Nam được ghi nhận là quốc gia phát minh ra công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”. Nhưng đó không chỉ là bước ngoặt quan trọng trên con đường trở về với dân tộc của chàng trai trẻ, mà sự trở về đó còn đánh dấu một hành trình mới, hành trình xây dựng thương hiệu Việt trong lĩnh vực công nghệ sinh học mang tính Toàn cầu trên chính quê hương sinh ra mình.

“Khi mà tôi về Việt Nam thì tôi cũng khá là lo lắng về điều kiện nghiên cứu ở nước nhà mình, nhưng mà tôi cũng đã xác định trước là nó sẽ rất là tệ. Mình xác định tệ như thế để đến khi về thì có tệ mình cũng không bị sốc. Tuy nhiên, khi mà về thì tôi lại được vào phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme Protein của trường Đại học Khoa học Tự nhiên” – TS.Nguyễn Hòa Anh chia sẻ.

Chính cơ hội này đã giúp tiến sĩ có cơ hội được làm việc trong điều kiện máy móc thiết bị tốt nhất, gặp gỡ những cộng sự ưu tú của nước nhà trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Trong suốt 2 tháng làm việc liên tục suốt ngày đêm, từ một người chưa bao giờ sử dụng cái Bioreactor đấy, TS.Nguyễn Hòa Anh đã trở thành một chuyên gia và làm được những điều mà ở trên thế giới người ta chưa làm được đó là có thể sản xuất ra được “Bào tử lợi khuẩn Dr.ANH” đầu tiên ở Dạng Bột.

Năm 2013, thương phẩm đầu tiên ở Dạng Nước ra đời, đánh dấu công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” đã ở mức độ hoàn thiện. Công nghệ này vượt qua tất cả những nhược điểm trước kia của men vi sinh truyền thống trước kia: Đa chủng – nồng độ cao – có thể bền nhiệt đến 80 độ C; bền axit, thậm chí axit pH2 – đấy là axit tương tự giống như là axit trong dịch dạ dày của mình. Với những ưu điểm vượt trội trên, các sản phẩm bảo vệ đường tiêu hóa được sản xuất từ công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” như LiveSpo Colon, Bambio….có khả năng chữa trị được các bệnh đường tiêu hóa. Nếu như trước đây, các sản phẩm truyền thống chỉ mang tính chất phòng ngừa và các tác dụng rất là mở thì đến thế hệ của bào tử lợi khuẩn, các sản phẩm này đã có tác dụng chữa trị.

BÁO CHÍ NÓI VỀ TS. NGUYỄN HÒA ANH

Với những cống hiến của mình cho khoa học, TS. Nguyễn Hòa Anh đã được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Nhiều nghiên cứu khoa học của anh đã được đăng trên những tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới như:

1- Nguyen HA., Nguyen TV, Kamio Y, and Higuchi H (2006) Single-molecule visualization of environment-sensitive fluorophores inserted into cell membranes by staphylococcal gamma-hemolysin. Biochemistry 45(8), 2570-2576.

2- Nguyen HA and Higuchi H (2005) Motility of myosin V regulated by the dissociation of single calmodulin. Nature Structural Molecular Biology 12(2), 127-132.

3- Nguyen HA, Kaneko J, Kamio Y (2002) Temperature-dependent production of carotovoricin Er and pectin lyase in phytopathogenic Erwinia carotovora subsp. carotovora Er. Biosci Biotechnol Biochem. 66(2), 444-447.

4- Nguyen HA, Tomita T, Hirota M, Kaneko J, Hayashi T, Kamio Y (2001) DNA inversion in the tail fiber gene alters the host range specificity of carotovoricin Er, a phage-tail-like bacteriocin of phytopathogenic Erwinia carotovora subsp. carotovora Er. J Bacteriol. 183(21), 6274-81.

5- Nguyen HA, Tomita T, Hirota M, Sato T, Kamio Y. (1999) A simple purification method and morphology and component analyses for carotovoricin Er, a phage-tail-like bacteriocin from the plant pathogen Erwinia carotovora Er. Biosci Biotechnol Biochem. 63(8),1360-1369.

VÀ NHẬN ĐƯỢC SỰ GHI NHẬN TỪ PHÍA TRUYỀN THÔNG TRONG NƯỚC:

VTC NEWS TS Nguyễn Hòa Anh – nhà khoa học tâm huyết với lĩnh vực sinh học phân tử

Báo Nhân Dân Nhà khoa học tâm huyết với bào tử lợi khuẩn “made in Vietnam”

VTV.vn Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nồng độ cao

Sức khỏe & Đời sống Người Việt đầu tiên sản xuất thành công Bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao

Cho tới nay, các sản phẩm công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” được phân phối bởi tập đoàn LiveSpo Global đã và đang nhận được sự đón nhận tích cực cả thị trường trong và ngoài nước. Bằng chứng là việc xuất khẩu tới 20 nước trên thế giới như Balan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Mexico, Brazil, Colombia, Peru,……Đây là một thành tích đáng tự hào về khoa học ứng dụng Việt Nam chinh phục toàn cầu.

Trong tương lai không xa, TS. Nguyễn Hòa Anh sẽ phát triển ra rất nhiều ngoài chữa trị các bệnh đường tiêu hóa. Ví dụ liên quan đến các bệnh đường hô hấp, đường tai mũi họng, hay thậm chí cả mắt hay cả làm đẹp hay là cả các bệnh về phụ khoa. Với định hướng này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai không xa về một xã hội khỏe mạnh nhờ công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH”