0348 190 190

Chứng nhận nào là cơ sở khẳng định men vi sinh bào tử lợi khuẩn đạt chuẩn?

Men vi sinh với nhiều chủng vi khuẩn có lợi được xem là giải pháp tốt đối với trẻ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hay bị rối loạn, mất cân bằng. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng một dạng mới của lợi khuẩn ở dạng bào tử giúp men vi sinh có hiệu quả vượt trội.

Thế nhưng, lựa chọn loại men vi sinh bào tử lợi khuẩn nào là tốt? chứng nhận nào là cơ sở khẳng định men vi sinh bào tử lợi khuẩn đạt chuẩn?

Bài viết dưới dây sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết nhất giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình, có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn được sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn an toàn, hiệu quả.

  1. Sự khác nhau giữa lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Hệ vi sinh đường ruột có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn, bao gồm hại khuẩn (các vi khuẩn có hại) và lợi khuẩn (các vi khuẩn có lợi). Trạng thái cân bằng hệ vi sinh đường ruột, lợi khuẩn sẽ chiếm khoảng 85%, hại khuẩn chiếm 15%.

Hại khuẩn xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống. Chúng gây hại cho đường tiêu hóa và sức khỏe cơ thể nói chung, thông qua việc tiết ra các chất độc. Trong đường ruột, các độc tố này tấn công gây kích thích niêm mạc ruột/đại tràng, nhẹ thì gây ra các rối loạn tiêu hóa, nặng có thể gây ra các viêm loét.

Lợi khuẩn trong đường ruột đem lại 4 lợi ích cho cơ thể: Giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột; Giúp hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng; Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa; Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên.

Tuy nhiên, lợi khuẩn có rất nhiều hạn chế, không bền trong quá trình vận chuyển, dễ chết trong môi trường acid dạ dày, nhanh xuống cấp theo thời gian,…Để khắc phục nhược điểm của lợi khuẩn, các chuyên gia đã dày công nghiên cứu và khuyến nghị nên sử dụng bào tử lợi khuẩn để đạt hiệu quả tối ứu.

Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”, cấu trúc nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị acid dạ dày tiêu diệt như các lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn thường và đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

1.1. Độ bền với thời gian

  • Lợi khuẩn: + Có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất để nuôi các đơn bào lợi khuẩn sống sót. Khi bào chế thành các chế phẩm, tuổi thọ của lợi khuẩn rất ngắn và không bền.

                           + Sau 3 tháng thì hầu như các lợi khuẩn thường khó có thể sống được.

  • Bào tử lợi khuẩn: + Do ở dạng bào tử nên các bào tử lợi khuẩn không có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất. Chính vì vậy, khi bào chế thành các chế phẩm, các bào tử lợi khuẩn bền vô hạn với thời gian.

                                     + Bào tử lợi khuẩn bền đến hơn 3 năm.

1.2. Độ bền nhiệt độ, vận chuyển

  • Lợi khuẩn: + Lợi khuẩn có lớp vỏ là biểu mô tế bào bình thường nên rất dễ bị tổn thương, chết trong quá trình vận chuyển, bảo quản.

                           + Lợi khuẩn chịu được nhiệt độ tối đa 50 độ C

  • Bào tử lợi khuẩn: + Lớp vỏ có cấu trúc nhiều lớp với lớp ngoài cùng là Karetin (chất sừng) nên không lo lắng khi vận chuyển, bảo quản dễ dàng.

                                     + Chịu được nhiệt độ cao hơn lợi khuẩn thường, lên đến 80 độ C.

1.3. Độ bền acid

  • Lợi khuẩn: + Dễ chết trong môi trường acid dạ dày, khó còn sống khi tới hệ vi sinh đường ruột.

                           + Chỉ chịu được đến pH 4.

  • Bào tử lợi khuẩn: + Chống chịu tốt với môi trường acid dạ dày. Hơn 90% còn sống khi tới hệ vi sinh đường ruột.

                                     + Chịu được đến pH 2 (độ axit cao gấp hàng trăm lần).

  1. Chứng nhận nào là cơ sở khẳng định men vi sinh bào tử lợi khuẩn đạt chuẩn?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm men vi sinh thông thường “giả mạo” là dạng bào tử lợi khuẩn khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngờ, không biết làm thế nào để nhận biết được đâu là sản phẩm men vi sinh thông thường, đâu là sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn.

Theo Bộ Y Tế, các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu khoa học nói chung, vi sinh vật nói riêng đã đưa ra thông tin, muốn được thừa nhận là bào tử lợi khuẩn thật, phải đảm bảo ba chứng nhận: Bên nhiệt – Bền thời gian – Bền acid.

+ Bền thời gian, Bền nhiệt độ à Sản phẩm bền bảo quản, bền vận chuyển.

+ Bền acid à Khi sử dụng, thành phần bào tử lợi khuẩn an toàn đi qua vùng acid dạ dày, đến hệ vi sinh đường ruột, nảy mầm thành lợi khuẩn, đem lại hiệu quả rõ ràng cho người bệnh.

Một sản phẩm men vi sinh bào tử lợi khuẩn đạt chuẩn là sản phẩm đạt một trong ba chứng nhận trên.

  1. Biospore – Chứng nhận là men vi sinh bào tử lợi khuẩn đạt chuẩn

Biospore với 3 dòng sản phẩm: Biospore Digeszol, Mom Kids, Biospore Stomazol được chứng nhận là men vi sinh bào tử đạt chuẩn bởi được Bộ Y Tế kiểm duyệt và công nhận 2 ưu điểm vượt trội: Bền nhiệt và bền aicd.

Men vi sinh Biospore Dạng nước – Đa chủng – Nồng độ cao, được chuyển giao công nghệ từ Anh Quốc với nhiều ưu điểm vượt trội được Bộ Y tế Anh Quốc và Việt Nam kiểm nghiệm chặt chẽ, công nhận an toàn, hiệu cho cho người sử dụng với công năng toàn diện: Toàn bộ các bào tử lợi khuẩn còn sống nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển, bảo quản và khi sử dụng, gần như toàn bộ 100% bào tử lợi khuẩn sẽ an toàn đi qua môi trường acid của dạ dày, chỉ khi tới ruột, mới nảy mầm thành lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe của cơ thể.

Nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất được cung cấp và bảo đảm bởi nhà máy BioSpring – được vinh danh nhà máy số 1 Đông Nam Á, và đang hướng tới số 1 châu Á về sản xuất Probiotics. Đó là các bào tử lợi khuẩn dạng nước bền nhiệt (bền trong nhiệt độ hơn 95oC), bền acid (bền trong độ pH từ 01-8), bền thời gian (không giảm hoạt tính trong nhiều năm bảo quản).

Các chủng lợi khuẩn có trong men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore được nuôi cấy tại BioSpring là chủng gốc, được định danh bằng công nghệ gen tại trường Đại học hoàng gia Anh Quốc, Royal Holloway, theo các công trình nghiên cứu khoa học đã công bố tại NCBI (thư viện Y khoa Hoa Kỳ), tiếp đó chuyển giao độc quyền cho BioSpring trên quy mô toàn cầu bởi Giáo sư Simon Cutting – chuyên gia quốc tế hàng đầu về công nghệ vi sinh của Royal Holloway, người sáng lập ra SporeGen.

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn Biospore khi được điều chế ở dạng hỗn dịch có tốc độ dẫn truyền nhanh, phủ đều bề mặt ruột. Do đó, sẽ nhiều lợi khuẩn hơn đến được bề mặt của ruột, bám vào các “giá thể” là lớp lông nhung trên bề mặt ruột, tạo nên hiệu quả rõ ràng cho sản phẩm.

Các bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót tới 90% trong môi trường acid dạ dày và tiến tới ruột non, nảy mầm thành các lợi khuẩn, với cơ chế tác dụng tổng hợp, hiệp đồng của hai dòng lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis phàm ăn và rất khỏe giúp đào thải các hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Cụ thể:

+ Giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột: Thông qua cơ chế cạnh tranh chỗ bám với hại khuẩn (vi khuẩn phải bám được vào bề mặt ruột/đại tràng thì mới tồn tại được trong hệ vi sinh đường ruột), cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn. Một số lợi khuẩn còn tổng hợp được những kháng sinh sinh học, acid…, có tác dụng ức chế sự sinh trường, sinh sản, thậm chí tiêu diệt hại khuẩn.

+ Giúp hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng: Màng sinh học được hình thành không chỉ bao gồm chính cơ thể các lợi khuẩn, mà còn bởi những hợp chất do chúng tiết ra. Lớp màng sinh học này bảo vệ niêm mạc ruột, đại tràng, ngăn sự xâm nhập trực tiếp của hại khuẩn, ngăn các độc tố do hại khuẩn tiết ra tấn công vào niêm mạc ruột/đại tràng. Do đó, bảo vệ ruô, đại tràng khỏi sự tấn công của hại khuẩn, giúp các tổn thương của niêm mạc ruột, đại tràng nhanh hồi phục (như là băng URGO dán lên các vết thương). Màng sinh học của lợi khuẩn trong đời sống thực tế, như là màng mà thường thấy trong các vại muối chua dưa, cà, hay lớp màng trên cùng của sữa chua) .

+ Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa: Lợi khuẩn giúp cơ thể tổng hợp ra các vitamin, bài tiết ra các enzyme, bởi vậy giúp tăng cường cảm giác ngon miệng khi ăn, cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng qua quá trình tiêu hóa.

+ Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên: Việc lợi khuẩn tăng nhanh số lượng qua quá trình sinh sản (20-40 phút, lại nhân đôi số lượng), tự nhiên, kích thích cơ thể tăng cường tổng hợp ra kháng thể theo cơ chế “trong cơ thể có yếu tố tế bào lạ, đang không ngừng tăng sinh, không rõ là tốt hay xấu; việc cơ thể tự tổng hợp ra kháng thể, giống như việc tăng quân của các quốc gia lên vùng biên giới khi thấy láng giếng tăng quân, chưa rõ có đánh nhau hay không. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Hơn 70% kháng thể miễn dịch của cơ thể, tập trung tại hệ vi sinh đường ruột.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để có thể lựa chọn sản phẩm men vi sinh sinh bào tử lợi khuẩn đạt chuẩn, đem lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng.